Tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà với một số bí kíp đơn giản mà hiệu quả - TRUNG TÂM ANH NGỮ VIRGO

Tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà với một số bí kíp đơn giản mà hiệu quả

Tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà với một số bí kíp đơn giản mà hiệu quả

April 7, 2021 Mẫu Giáo 0

Nếu phụ huynh đã quá mệt mỏi với việc thường xuyên phải đưa con trẻ tới các trung tâm tiếng Anh đắt đỏ vào giờ cao đường, xe cộ đông nghịt cùng khói bụi trên đường, thì việc tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là giải pháp có thể cân nhắc. Việc đích thân phụ huynh hướng dẫn và theo dõi quá trình học tiếng Anh cho trẻ tại nhà có rất nhiều lợi ích trực tiếp, nổi bật trong đó là đem lại sự chủ động khi trẻ học tiếng Anh. Để việc tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà đạt được hiệu quả cao nhất, cha mẹ có thể tham khảo một số bí kíp đơn giản trong bài viết này.

1. Xây dựng thói quen cho trẻ

Trẻ em có khả năng bắt chước rất nhanh. Do vậy, trẻ sẽ dễ dàng “vào guồng” nếu ngay từ giai đoạn đầu, phụ huynh đã tạo dựng cho trẻ một thói quen học tiếng Anh hằng ngày. Sẽ hữu ích hơn nữa nếu cha mẹ chủ động xây dựng một “thời gian biểu” học tập hằng ngày cho trẻ. Phụ huynh có thể cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh vào buổi sáng, xem các bộ phim hoạt hình và chơi các trò chơi liên quan đến tiếng Anh vào buổi chiều và đọc các câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, các hoạt động nên được sắp xếp một cách khéo léo và linh hoạt để giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán. Phụ huynh cũng nên chia nhỏ thời gian của mỗi hoạt động và sáng tạo ra càng nhiều hoạt động trong một ngày cho trẻ càng tốt. Tránh việc để trẻ tham gia vào một hoạt động trong thời gian quá dài, dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và những lần sau, trẻ sẽ không còn hứng thú với việc học tiếng Anh nữa.

Kết hợp học tiếng Anh với các hoạt động khác giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn khi học tập

2. Kết hợp học tiếng Anh cho trẻ với các bộ môn khác

Kết hợp giữa việc học tiếng Anh với các bộ môn khác không chỉ giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong quá trình học tiếng Anh mà còn kích thích sự phát triển các khả năng khác của trẻ như trí tưởng tượng, sự sáng tạo, trí thông minh, tính cẩn thận, … Phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ học tiếng Anh cùng với việc học vẽ tranh, làm đồ thủ công, hát, nhảy, chơi trò chơi, … Dưới đây là một số kênh Youtube cha mẹ có thể tham khảo để xây dựng ý tưởng học tiếng Anh cho trẻ:

  • Art for Kids Hub: đây là kênh Youtube có gần 3 triệu lượt đăng ký, kết hợp việc học tiếng Anh cho trẻ với học vẽ tranh. Các video hầu hết đều có nội dung hướng dẫn cách vẽ một hình thù cụ thể nào đó, ví dụ: cách vẽ một chú cảnh sát, một con kỳ lân, cách vẽ một con cá voi vui nhộn, … Trong quá trình học vẽ, phụ huynh có thể kết hợp dạy trẻ các từ vựng liên quan đến màu sắc, hình khối hoặc các chủ đề liên quan đến hình vẽ như nghề nghiệp, động vật, … Điều này không chỉ gia tăng sức sáng tạo cho trẻ mà còn khiến trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Mỗi video có độ dài vừa phải, khoảng 8 – 10 phút nên cha mẹ có thể yên tâm khi trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán khi theo dõi.
  • WhatsUpMoms: kênh Youtube giúp trẻ học tiếng Anh cùng việc học nấu nướng. Trẻ sẽ được quan sát và hướng dẫn cách làm các món ăn đơn giản như snack, bánh quy, mỳ, … Ngoài ra, kênh Youtube cũng có các video về hoạt động của các thành viên trong gia đình nên cha mẹ hoàn toàn có thể theo dõi cùng trẻ.
  • 5-Minute Crafts PLAY: kênh Youtube này có hơn 17 triệu lượt đăng ký và gần 4 tỷ lượt xem. Nội dung các video đều tập trung vào việc hướng dẫn trẻ cách làm các đồ vật đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày (làm các con vật bằng giấy, làm búp bê barbie, …). Trí tưởng tượng của trẻ sẽ được phát huy tối đa với sự hướng dẫn trong từng video cùng sự hỗ trợ từ cha mẹ.

3. Tham khảo các cuốn sách dạy tiếng Anh cho trẻ nổi tiếng

Nếu trẻ ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo, phụ huynh không nên tập trung dạy lý thuyết cho trẻ, đơn giản vì đây là thời điểm trẻ vẫn chưa tiếp xúc nhiều với mặt chữ, thậm chí nhiều trẻ còn chưa học viết. Do vậy, các nội dung trong quá trình học hầu hết sẽ liên quan đến các hoạt động, trò chơi để trẻ vừa chơi vừa học.

Tuy nhiên, từ 5 tuổi trở đi, phụ huynh nên sử dụng kết hợp một số cuốn sách trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Các cuốn sách phổ biến và nổi tiếng đều có sẵn chương trình dạy được thiết kế phù hợp với trẻ. Một số cuốn sách phụ huynh có thể tham khảo:

  • Hook on Phonics: Đây là cuốn sách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ không thể bỏ qua. Từ vựng được lồng ghép qua các câu chuyện ngắn, các câu chuyện được sắp xếp theo từng chủ đề và có kèm theo bài tập để trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Sách được phát âm theo giọng Anh – Mỹ nên phù hợp với trẻ chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh từ trước.
  • My Little Island level 1, 2, 3: Bộ sách bao gồm 3 cấp độ, phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên. Trẻ sẽ được rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ngoài phần nội dung sách và bản audio, phụ huynh sẽ được cung cấp thêm các bộ flash cards để trẻ học từ vựng. Có thể thấy, bộ sách tương tự như các cuốn Picture Book dành cho trẻ em với đa dạng các hình ảnh vui nhộn, tươi sáng cùng số lượng lớn từ vựng.
  • Phonics for dummies: Cuốn sách của Susan M.Greve tập trung vào việc đánh vần và phát âm các từ, cách nối âm cũng như nhấn nhá ngữ điệu trong câu. Sách không có hình ảnh minh họa nên phụ huynh cần dựa vào nội dung có sẵn trong sách để truyền đạt cho con trẻ. Cuốn sách không chỉ phù hợp với trẻ em mà bất kỳ ai chưa hề tiếp xúc với tiếng Anh trước đó cũng đều có thể tham khảo.

Hãy để trẻ ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên và chủ động nhất

4. Tránh việc dạy trẻ ghi nhớ từ vựng bằng cách học thuộc lòng

Phụ huynh Việt Nam thường có thói quen dạy tiếng Anh cho trẻ khá giống nhau bằng cách hỏi một vật nào đó trong tiếng Việt được phát âm là gì trong tiếng Anh. Ví dụ: “Quả táo tiếng Anh là gì?”, “Trong tiếng Anh, cái bàn là gì?”, … Đây tưởng chừng là cách giúp trẻ gợi nhớ lại từ vựng nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các câu hỏi này đều là tối kỵ trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Bởi lẽ, đây là cách thức học từ vựng theo kiểu “thuộc lòng”, “học vẹt” – một trong các phương pháp học khá phổ biến. Tuy nhiên, trẻ chỉ nhớ được từ vào thời điểm nói nhưng lại dễ dàng quên chỉ sau một hay ngày.

Để giúp trẻ ghi nhớ từ một cách hiệu quả, nói cách khác, để biến từ vựng thành từ của riêng trẻ, phụ huynh nên đặt câu hỏi bằng tiếng Anh, hạn chế sử dụng tiếng Việt trong quá trình trẻ học. Cụ thể, cha mẹ có thể chỉ vào quả táo và hỏi con “What is this?” thay vì “Quả táo tiếng Anh là gì?”, hay “How do you spell Apple?” thay vì “Đánh vần cho cha/mẹ từ quả táo trong tiếng Anh?”.

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ không phải là điều dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi sự quan tâm, giám sát và hỗ trợ tích cực từ phía các bậc phụ huynh, cha mẹ. Giúp trẻ hình thành thói quen học tiếng Anh từ sớm, xây dựng các hoạt động học tiếng Anh đa dạng, tham khảo các giáo án tiếng Anh cho trẻ nổi tiếng, … có thể giúp quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà đạt hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0345 44 88 55